Techno-thriller là gì – Sci Fi căn bản

Techno-thriller là dòng văn lai tạp, kết hợp các yếu tố công nghệ khoa học và một số mô-típ của Sci Fi với Action/Adventure Fiction (truyện hành động/phiêu lưu). Trong số các dòng Action/Adventure hay kết hợp với nó nhất thì tiêu biểu có Spy Fiction (truyện điệp viên), War Fiction (truyện chiến tranh), Conspiracy Fiction (truyện âm mưu), Apocalypse Fiction (truyện tận thế).

Nói ngắn gọn: Techno-thriller kết hợp công nghệ (techno) với sự kịch tính (thriller).

Dòng này rất hay đi sâu vào các chi tiết bổ trợ, bao gồm cả các chi tiết về công nghệ kỹ thuật như Sci Fi bình thường và các yếu tố trong dòng thriller, chẳng hạn như nếu kết hợp với Spy Fiction thì sẽ có mật thám, phá hoại, phản gián,… Công nghệ sử dụng trong truyện gần như không giới hạn, nhưng thường sẽ là công nghệ thời hiện tại (lúc tác phẩm ra mắt), hoặc là công nghệ sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Bởi thế nên rất nhiều Techno-thriller có thể liệt vào dòng Nowpunk mà Bruce Sterling từng định nghĩa (https://goo.gl/nFDFuB). Ngoài ra, vì thế giới bây giờ gần như làm gì cũng dính đến công nghệ, rất nhiều tác phẩm Thriller hiện đại sẽ dính vào với Techno-thriller (tuỳ mức độ sử dụng công nghệ mà biết nó có phải Techno-thriller không hay chỉ là Thriller thường).

Bởi vì chỉ cần tạo được sự kịch tính và sử dụng công nghệ là trở thành Techno-thriller rồi nên dòng này rộng cực kỳ, lan toả và ăn lẹm vào rất nhiều dòng khác, cả trong lẫn ngoài Sci Fi, vậy nên rất khó nói rõ các truyện kiểu này sẽ có cốt như thế nào. Nhưng thường thì Techno-thriller sẽ luôn có 2 thứ sau: 1 công nghệ trung tâm nào đó (một siêu máy tính, một vũ khí huỷ diệt hàng loạt, một phần mềm độc, một virút nguy hiểm,…) và 1 cuộc khủng hoảng diễn ra xoay quanh công nghệ ấy (siêu máy tính bị hack, vũ khí bị “mất tích,” phần mềm bị phát tán, virút tràn ra ngoài phòng thí nghiệm,…). Hoặc ngược lại, có 1 cuộc khủng hoảng cần giải quyết (bảo vệ phòng tuyến, đột nhập trại địch, lật đổ độc tài) và nhân vật sử dụng một hoặc nhiều thứ công nghệ để giải quyết khủng hoảng (nã bom bảo vệ chiến tuyến, công nghệ giả giọng để xâm nhập kẻ địch, du hành thời gian để tuồn tin và lật đổ độc tài).

Một số tác phẩm Techno-thriller đáng chú ý: Jurassic Park (Michael Crichton), Cryptonomicon (Neal Stephenson), Đại chiến Hacker (Cory Doctorow), Hòn đảo của Bác sĩ Moreau (H.G. Wells), Source Code (Duncan Jones), Mission: Impossible (Brian De Palma), The Dark Knight Trilogy (Christopher Nolan), Totally Spies! (Vincent Chalvon-Demersay & David Michel), Kim Possible (Bob Schooley & Mark McCorkle).

Tìm hiểu thêm
về Sci Fi →

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s