Các dạng punk phái sinh – Sci Fi căn bản

on

Sau khi Cyberpunk ra đời thì 1 loạt dòng punk khác cũng xuất hiện theo. Chúng nó về cơ bản là Cyberpunk, nhưng đổi đi 1 chút chi tiết. Vì chúng nó không có gì khác biệt nên cho chung vào 1 post cho đỡ lắt nhắt.

Lưu ý là Steampunk nhiều người cũng cho là 1 dạng phái sinh từ Cyberpunk, nhưng trong bài viết này mình sẽ tách riêng nó thành 1 dòng Punk đứng độc lập vì nó chủ yếu dựa vào thời đại (retro), cái kiểu cách thiết kế công nghệ chứ không phải sự tương phản “công nghệ cao + thế giới nát” như Cyberpunk.

======
======

– Các dòng phái sinh từ Cyberpunk:

+++) Biopunk: là Cyberpunk, nhưng công nghệ chủ chốt là công nghệ sinh học. Tác phẩm ví dụ: The Island of Dr. Moreau (H.G. Wells).

+++) Nanopunk: là Cyberpunk, nhưng công nghệ chủ chốt là công nghệ nano. Tác phẩm ví dụ: The Diamond Age (Neal Stephenson).

+++) Post-Cyberpunk: https://goo.gl/9s1BpE.

+++) Cyberprep: Post-Cyberpunk, nhưng mà còn “hiền” hơn nữa, hay lấy bối cảnh Utopia. Tác phẩm ví dụ: Daemon (Daniel Suarez).

======
======

– Các dòng phái sinh từ Steampunk:

+++) Dieselpunk: là Steampunk, nhưng sử dụng công nghệ động cơ Diesel (giai đoạn giữa 2 cuộc Thế Chiến). Tác phẩm ví dụ: Sky Captain and the World of Tomorrow (Kerry Conran).

+++) Stonepunk: là Steampunk, nhưng sử dụng công nghệ Đồ Đá. Tác phẩm ví dụ: Gia đình Flintstones (William Hanna & Joseph Barbera).

+++) Clockpunk: là Steampunk, nhưng sử dụng công nghệ thời Phục Hưng. Tác phẩm ví dụ: Assassin’s Creed: Brotherhood (Ubiso̶f̶t̶ hit).

+++) Decopunk: là Steampunk, nhưng sử dụng các yếu tố kiến trúc, mỹ thuật art deco giai đoạn 20s-50s. Tác phẩm ví dụ: Batman: The Animated Series (Bruce Timm & Eric Radomski).

+++) Atompunk: là Steampunk, nhưng sử dụng công nghệ thế kỷ 20, tầm 1940s–1960s (trước thời đại công nghệ kỹ thuật số). Tác phẩm ví dụ: Fallout (Bethesda).

+++) Nowpunk: là Steampunk, nhưng sử dụng công nghệ thực tế hiện thời. Tác phẩm ví dụ: Đại chiến Hacker (Cory Doctorow).

Tìm hiểu thêm
về Sci Fi →

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s