[REVIEW] Bí kíp quá giang vào ngân hà – Douglas Adams (viết bởi Lã Bảo)

Bài review gốc được đăng trong group Hội thích truyện Sci Fi trên Facebook.

Tham gia group để xem bài đầy đủ, bình luận về review, và được cập nhật những tin tức truyện sách mới nhất trong lĩnh vực Sci Fi (khoa học viễn tưởng) nhé!

[REVIEW BÍ KÍP QUÁ GIANG VÀO NGÂN HÀ]

🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌖🌑
8.75/10

Sắp tới Nhã Nam cho xuất bản một trong những tác phẩm kinh điển nhất dòng Sci Fi. Giờ mình review trước nhé.

Lưu ý: review được viết dựa trên bản gốc tiếng Anh. Bản dịch có thể sẽ có khác biệt.

Bí kíp quá giang vào ngân hà có cốt truyện khá đơn giản. Trong tích tắc trước khi Trái Đất bị phá huỷ, Arthur Dent được một ông bạn tên Ford Prefect cứu đi. Ford đang biên soạn một cuốn sách có tên ‘Bí kíp quá giang vào ngân hà’. Cặp đôi Ford và Arthur bắt đầu hành trình chu du dải ngân hà, gặp gỡ đủ thể loại sinh vật và mắc vào những tình huống khó đỡ.

Điểm nhấn của toàn bộ tác phẩm này là sự hài hước. Truyện cực kỳ hài, với văn phong viết theo tỉ lệ 1:1 – sau một câu tả thường sẽ đến một câu tí sặc nước bọt. Truyện rải đầy rẫy những câu chơi chữ, trả treo, châm biếm, nhận xét, hội thoại,… mà chẳng cần phải biết tình huống là gì, viết không ra thôi cũng đã thấy hài rồi. VD: ‘Thoạt tiên không chuyện gì xảy ra cả. Thế rồi, một hai giây sau, vẫn không có chuyện gì xảy ra cả.’ Cả những ý tưởng, những tình huống đưa ra trong truyện cũng khiến ta không biết làm gì ngoài ngoác mồm ra cười vì nó quá ngớ ngẩn. Chẳng hạn như Trái Đất bị cho nổ để làm đường cao tốc liên thiên hà, cá heo biết trước vụ này và tìm cách báo cho người nhưng ta lại tưởng bọn nó đùa,… Đại khái khi cầm đến truyện, hãy hình dung đây là một tập The Big Bang Theory kinh điển, có điều hài hơn.

Mặc dù truyện viết kiểu điên điên tưng tửng, nhưng Bí kíp quá giang vào ngân hà còn một cái hay nữa là đưa ra rất nhiều phỏng đoán chính xác về công nghệ tương lai. Điển hình nhất là “quyển sách” mà Ford Prefect đang biên tập. Tác giả tả nó giống hệt Wikipedia: một ngân hàng dữ liệu chứa đầy đủ các thông tin cần thiết, muốn gì có nấy, chỉ có điều thay vì là website thì nó là ebook. Truyện còn nhắc đến một mạng thông tin tích hợp, kết nối các máy tính và các thiết bị thông tin cầm tay (nói cách khác: mạng internet, kết nối máy tính và smartphone, tablet), các màn hình cảm ứng (touchscreen trên smartphone và tablet), và nhiều thứ khác nữa. Giờ nói ra nghe có vẻ bình thường, nhưng nên nhớ: […]

Đọc tiếp →

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s