[REVIEW] Hành tinh khỉ – Pierre Boulle (viết bởi Lã Bảo)

Bài review gốc được đăng trong group Hội thích truyện Sci Fi trên Facebook.

Tham gia group để xem bài đầy đủ, bình luận về review, và được cập nhật những tin tức truyện sách mới nhất trong lĩnh vực Sci Fi (khoa học viễn tưởng) nhé!

🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌗🌑🌑🌑
6.5/10

Hành tinh khỉ dạo này có phim đang hot nên chắc nhiều bạn đang rất hóng bản truyện Tao Đàn sắp tới sẽ xuất bản. Giờ mình sẽ review trước để mọi người xem truyện có hợp khẩu vị không nhé.
Lưu ý: mình review dựa trên bản dịch tiếng Anh của tác phẩm gốc, còn bản Tao Đàn dịch từ bản gốc tiếng Pháp sang, thế nên có thể sẽ có đôi chút khác biệt.

Hành tinh khỉ về cơ bản là một tập bản thảo một nhà báo tên Ulysse Mérou viết, được hai công dân Trái Đất tìm thấy. Trong bản thảo, Ulysse Mérou mô tả chuyến phiêu lưu của mình trên Soror, một hành tinh tương tự Trái Đất. Ở đây, loài người mông muội như thú hoang, sống nơi rừng rú. Thống trị hành tinh là khỉ, và chúng xây dựng được một nền văn minh tương đương với loài người đương đại.

Hành tinh khỉ có ý tưởng nền rất hay. Tác giả lật ngược vai trò của khỉ với người, khiến những hoạt động hết sức bình thường như săn bắn, thí nghiệm đột nhiên lại trở nên độc ác, dã man. Nó sẽ khiến ta thực sự phải xem lại vị thế “thượng đẳng” của giống loài mình, phải băn khoăn không hiểu ta có thực sự cao cấp không hay về bản chất vẫn dã man như cầm thú. Thêm một cái nữa, đọc truyện sẽ thấy đám khỉ hành xử y hệt con người, và thế giới của chúng chẳng khác nào tấm gương phản chiếu xã hội. Theo dõi việc Ulysse phải tìm cách chứng minh mình thực sự có trí khôn, bình đẳng với đám khỉ, đặc biệt khi lũ khỉ nếu không kể đến vẻ ngoài thì giống hệt loài người, cũng gợi lên khá nhiều điều đáng suy ngẫm về cách loài người chúng ta đối xử với nhau. Ulysse chẳng khác nào sống trong một xã hội đầy định kiến, và mặc dù tài năng có thực, anh lại bị cái cũi “định kiến” giam lỏng, khiến anh trầy trật lắm mới khẳng định được mình. Tưởng tượng xem ngoài kia còn bao nhiêu “Ulysse” đang bị lũ “khỉ” chúng ta ngó lơ?

Dù ý tưởng đưa ra độc đáo, Hành tinh khỉ lại chết ở chỗ văn phong của nó mang đậm chất Sci Fi “pulp” ngày xưa. Cho bạn nào chưa biết, Sci Fi pulp là các truyện cũ tầm 50, 60 năm, lắm khi rất ‘điêu’, hay bị kể lể dài dòng, chủ yếu đưa ý tưởng với bàn triết lý là chính. […]

Đọc tiếp →

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s