[REVIEW] Xứ Cát – Frank Herbert (viết bởi Lã Bảo)

Bài review gốc được đăng trong group Hội thích truyện Sci Fi trên Facebook.

Tham gia group để xem bài đầy đủ, bình luận về review, và được cập nhật những tin tức truyện sách mới nhất trong lĩnh vực Sci Fi (khoa học viễn tưởng) nhé!

🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌕🌑🌑
8/10

Nhân dịp Xứ cát mới đây tìm được đạo diễn để một lần nữa thử sức trên màn bạc, mình review cuốn Sci Fi được đánh giá là kinh điển nhất dòng Sci Fi này nhé.

Truyện lấy bối cảnh tương lai xa, khi nhân loại đã đến định cư ở nhiều hành tinh khác nhau, và toàn thể loài người sống dưới một thể chế phong kiến, có Hoàng đế, quý tộc đủ cả. Trong số các gia đình quý tộc, gia tộc Atreides được phong quyền kiểm soát Arrakis (tức Xứ cát), nơi có một thứ gia vị hiếm rất quan trọng đối với xã hội loài người. Thực chất đây là một âm mưu để Hoàng đế trừ khử gia tộc Atreides vì họ bắt đầu có sức ảnh hưởng lớn.

Mặc dù Hoàng đế đã kết hợp với kẻ thù truyền kiếp của nhà Atreides, kèm cả nội gián trong chính nhà Atreides, gia tộc họ vẫn không bị triệt tiêu. Người con trai của gia tộc, Paul Atreides, đã trốn thoát, và anh bắt đầu cuộc hành trình khôi phục gia tộc.

Ở Xứ cát, cái hay nhất của truyện là cách nó xây dựng thế giới. Xứ cát rất hay được so sánh với Chúa nhẫn của J. R. R. Tolkien, và không phải là không có lý do. Trong truyện, Herbert mô tả xứ sở Arrakis chi tiết không thể tin nổi. Ta vừa được thấy một môi trường thiên nhiên toàn sa mạc khô cạn đến nỗi nước bọt cũng được cho là quý hiếm, vừa được thấy môi trường ấy đã tạo nên một cộng đồng dân Fremen với những tập tục như thế nào. Từ hệ sinh thái độc đáo, lối sống người dân đậm chất bộ lạc, thứ bộ đồ tái chế nước,… tất cả đều được tác giả dành thời gian chăm chút sao cho vừa mang lại cảm giác chân thực (vì chính tác giả đã nghiên cứu về thiên nhiên, văn hoá để viết, đặc biệt là của các nước Trung Đông), vừa mang cảm giác xa lạ để ta thực cảm thấy mình đang ở một thế giới khác.

Tương tự với Arrakis, xã hội loài người nói chung cũng được xây dựng rất hay. Chúng ta có một xã hội lai giữa cổ đại và mới lạ. Ta có một Đế quốc liên thiên hà phần nào tương tự La Mã cổ, có các gia đình quý tộc, có Hiệp hội độc quyền kinh tế,… quan hệ quyền lực giữa các tổ chức và các phe phái trong tổ chức rất phức tạp, và đằng sau các tổ chức này là những lịch sử rất thú vị. Chẳng hạn như trong xã hội này máy tính không còn tồn tại, vì con người đã trải qua một giai đoạn lịch sử khiến họ ghét bỏ máy tính hẳn, cấm sử dụng luôn. Thay chân cho máy là những con người đã luyện được khả năng sử dụng hết công suất não bộ. Và nhóm người ưu việt này lại được chia ra làm hai: Bene Gesserit và Mentats, với cách huấn luyện và phương thức hoạt động khác nhau.

Cốt truyện chính sẽ đi theo mô típ “kẻ được chọn”: một người đi từ gốc gác bần hàn (mặc dù ở đây là bị đẩy vào bần hàn) lên thành một con người lớn lao làm thay đổi lịch sử, sau quá trình tìm hiểu về bản thân, về người dân, và học được những bài học đắt giá. Nghe quen đúng không? Đó là vì mô típ này nghe rất giống Jesus, Moses, và nhiều hình tượng tôn giáo khác. […]

Đọc tiếp →

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s